11 bí ẩn cho đến nay vẫn chưa có lời giải đáp

11. Những tảng đá Moeraki ( Moeraki Boulders)

11 bí ẩn cho đến nay vẫn chưa có lời giải đáp

Điều đáng kinh ngạc và bất ngờ nhất ở đây chính là hình dáng và kích cỡ của những hòn đá này. Tại sao những viên đá sỏi hình cầu cầu này lại có bề mặt nhẵn bóng và đường cong lý tưởng tự nhiên đến như vậy? Điều bí ẩn này vẫn chưa có một câu trả lời rõ ràng.

10. Động vật di cư

11 bí ẩn cho đến nay vẫn chưa có lời giải đáp

Động vật di cư hay sự di cư của động vật là sự di chuyển với khoảng cách tương đối xa của các cá thể động vật, thông thường theo mùa vụ. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa lý giải được lý do tại sao những loài động vật khác nhau như chim, cá, côn trùng và động vật có vú lại có cùng đặc tính quan trọng này trong cấu trúc di truyền học của chúng.

9. Tượng Nhân sư lớn ở Giza (Great Sphinx of Giza)

11 bí ẩn cho đến nay vẫn chưa có lời giải đáp

Vì hình dáng phần đầu của tượng Nhân sư, nhà địa chất học Robert Schoch cho rằng, ban đầu bức tượng có đầu sư tử. Tiếp tục giả thuyết của mình, ông Schoch cho rằng, sau này thì khuôn mặt bí ẩn của Pharaon Khafre mới được khắc lên nên đường nét khuôn mặt của bức tượng có những nét gần giống với khuôn mặt của vị Pharaon này. Tuy nhiên, giả thuyết này lại ngược lại với các nghiên cứu khoa học và giả thuyết của Graham Hancock về mối tương quan của 3 kim tự tháp với các ngôi sao của chòm sao Orion trong thiên niên kỷ 11 TCN.

8. Biển đom đóm

11 bí ẩn cho đến nay vẫn chưa có lời giải đáp

Điều kì lạ ở đây là những con đom đóm này phát quang đồng bộ cùng lúc mỗi 1-2 giây chứ không tự nhấp nháy như những con khác. Jonathan Copeland, một chuyên gia về đom đóm từ Đại học Nam Georgia (University of Southern Georgia) cho rằng, đây có thể là một nghi thức đặc biệt. Tuy nhiên, không ai biết chính xác ý nghĩa của nó là gì.

7. Đá Meredith

11 bí ẩn cho đến nay vẫn chưa có lời giải đáp

Loại đá này được tìm thấy vào năm 1872 trong quá trình đào đắp đất ở thành phố Meredith tại bờ hồ Winnipesaukee (New Hampshire, Mỹ). Đá Meredith là đá thạch anh đã qua chế tạo nhưng đá thạch anh lại chưa bao giờ xuất hiện ở New Hampshire, vì vậy, loại đá này chắc chắn phải có xuất xứ từ một nơi khác. Đến nay, niên kỉ và chức năng của đá Meredith vẫn chưa phân tích được.

6. Âm thanh kì lạ ở Taos

11 bí ẩn cho đến nay vẫn chưa có lời giải đáp

Nhiều công dân ở Taos (New Mexico, Mỹ) khẳng định rằng, họ đã cùng nghe thấy những tiếng ồn không rõ nguồn gốc ở tần số thấp trong nhiều năm trời. Nó giống với âm thanh như khi những chiếc xe tải hạng nặng chạy trên con đường lớn. Nhưng điều đáng sợ ở đây là quanh khu vực này không hề có con đường lớn nào cả.

5. Mê cung đá ở Bolshoi Zayatsky

11 bí ẩn cho đến nay vẫn chưa có lời giải đáp

Có rất nhiều mê cung đá cổ đại trên đảo Bolshoi Zayatsky. Hiện nay chưa ai đưa ra được lời giải thích thỏa đáng nguyên nhân tại sao những mê cung này được xây dựng, dẫu vậy, rất nhiều giả thuyết vẫn được đặt ra: các mê cung được sử dụng để cử hành một số nghi thức thần bí của người cổ đại hoặc là dùng làm bẫy bắt cá.

4. Cấu trúc bậc thang dưới đáy biển ở Đảo Ryukyu

11 bí ẩn cho đến nay vẫn chưa có lời giải đáp

Vào năm 1986, một nhóm thợ lặn đã tình cờ phát hiện ra một công trình kiến trúc đá cổ khổng lồ có dạng bậc thang giống với thành phố Kim tự tháp gần đảo Yonaguni. Các hiện vật tìm thấy (trên bề mặt đá cổ có những biểu tượng hình mặt người và động vật) làm mọi người tin rằng, chúng được con người tạo ra. Đến nay, các nhà khoa học vẫn còn tranh cãi rất nhiều về vấn đề này.

3. Ánh sáng đỏ bí ẩn trên Thái Bình Dương

11 bí ẩn cho đến nay vẫn chưa có lời giải đáp

Ánh sáng đỏ kì lại này được phát hiện lần đầu tiên bởi Christiaan van Heijst. Khi đang bay từ Hong Kong đến Alaska trên chiếc Boeing 747-8, anh bỗng nhìn thấy một vùng ánh sáng đỏ rực ngay bên dưới mình. Ánh sáng này xuất hiện ngay sau khi một tia chớp xảy ra. Ngày nay, hiện tượng này vẫn chưa được giải đáp. Các nhà khoa học đặt ra giả thuyết rằng, nó được gây ra bở một vụ phun trào núi lửa dưới lòng đại dương.

2. Quả cầu đá khổng lồ ở Bosnia

11 bí ẩn cho đến nay vẫn chưa có lời giải đáp

Một số người cho rằng, tổ tiên cổ xưa của chúng ta tạo ra những quả cầu đá này để thể hiện vị trí tương đối của các thiên thể trên bầu trời hay là minh chứng cho sự thống trị của loài người. Trên thực tế, các quả cầu đá được tìm thấy ở rất nhiều nơi trên thế giới với số lượng lớn và hiện nay, nguồn gốc của loại đá vẫn là một bí ẩn lớn đối với loài người.

1. Bí mật núi Rushmore

11 bí ẩn cho đến nay vẫn chưa có lời giải đáp

Trong quá trình xây dựng Tượng đài điêu khắc nổi tiếng này, kiến trúc sư Gutzon Borglum muốn xây dựng một “Hall of Chronicles” (tạm dịch: “Căn hầm Biên niên sử”) ở mặt bên trong của vách đá. Để thực hiện mục đích này, ông đã đào một hang động phía sau phần đầu của Tổng thống Abraham Lincoln. Vào năm 1998, hơn 50 năm sau khi vị kiến trúc sư vĩ đại này mất, các bản sao tài liệu quan trọng và các bản hồi ký về các vị Tổng thống khác nhau đã được cất giữ bên trong căn hầm chưa hoàn thành này, hiện nay nơi này được biết đến như là nơi lưu trữ ký ức cho các thế hệ tương lai. Đến này, vẫn chưa có ai biết được chức năng của căn hầm này là gì sau 50 năm bị bỏ trống. Nhiều người cho rằng ở đây tồn tại các căn phòng thí nghiệm bí mật. Có thể lắm chứ?

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT