Bất ngờ bắt gặp loài chó hoang hiếm nhất hành tinh

Loài chó hoang cao nguyên New Guinea tưởng như đã tuyệt chủng ngoài môi trường sống tự nhiên, trong suốt hơn nửa thế kỷ qua. Hóa ra chúng vẫn còn tồn tại.

Theo Business Insider, đây là giống chó bản địa ở vùng núi cao của New Guinea, hòn đảo lớn thứ 2 thế giới ở tây nam Thái Bình Dương.

Bất ngờ bắt gặp loài chó hoang hiếm nhất hành tinh

Sau nhiều thập niên lo ngại loài chó hoang cao nguyên New Guinea đã tuyệt chủng ngoài môi trường sống tự nhiên, các nhà nghiên cứu mới đây xác nhận sự tồn tại của loài chó này ở một trong những khu vực hẻo lánh nhất thế giới.

Theo phân tích ADN, đây là giống chó cổ nhất đang tồn tại trên Trái Đất. Cuộc thám hiểm gần đây đến vùng núi cao ở miền trung New Guinea đã ghi lại 100 bức ảnh của ít nhất 15 cá thể chó hoang, bao gồm cả đực và cái.

Những con chó mới được phát hiện rất khỏe mạnh và có khả năng sinh tồn trong tự nhiên.

Theo Tổ chức Chó hoang Cao nguyên New Guinea (NGHWDF), những người đứng đằng sau cuộc thám hiểm: ‘Việc phát hiện loài chó hoang này lần đầu tiên trong nửa thế kỷ qua không chỉ rất tuyệt vời mà còn là cơ hội lớn cho khoa học’.

Đây là loài chó hoang hiếm nhất hành tinh. Cho đến nay, chúng chỉ được biết đến qua 2 bức ảnh chưa được xác nhận: một bức ảnh chụp năm 2005 và một bức chụp năm 2012.

Các công ty khai thác mỏ địa phương được giao nhiệm vụ thực hiện các biện pháp quản lý môi trường để bảo vệ hệ sinh thái ở môi trường sống của loài chó. Điều này có nghĩa là các công ty mỏ đã vô tình tạo ra một khu bảo tồn, nơi chó hoang có thể phát triển, theo NGHWDF.