Bí ẩn USO, những bóng ma dưới mặt nước

Cho đến giờ, UFO vật thể bay không xác định đã là khái niệm không còn xa lạ với nhiều người. Nhưng USO, vật thể lặn ngầm không xác định dưới đáy biển thì có lẽ vẫn còn khá xa lạ với không ít người…

Bí ẩn USO, những bóng ma dưới mặt nước
Rõ ràng so với UFO thì USO cũng ẩn chứa vô số bí mật và được cho là có mối liên quan tới người ngoài hành tinh.

Sự xuất hiện của USO

Từng có câu nói rằng, chúng ta biết về bề mặt của Mặt trăng nhiều hơn những gì chúng ta biết về đáy biển, nghe có vẻ khó tin nhưng điều này không hề sai. Đại dương bao la rộng lớn ở ngay trên Trái đất nhưng con người mới chỉ khám phá được 5% đáy đại dượng, 95% còn lại vẫn là những bí ẩn đang chờ chúng ta khám phá.

Một trong những bí ẩn đó là USO (Unidentified Submersible Objects), vật thể lặn ngầm không xác định dưới đáy biển. USO thường xuất hiện ở những khu vực biển rộng mênh mông, chỉ những người dân chài đánh bắt xa bờ hay những binh sĩ trên tàu biển đi tuần tra mới có thể chứng kiến.

Theo một tài liệu cổ, sự kiện có liên quan tới USO sớm nhất trên thế giới là vào năm 329 TCN. Khi đi quanh vùng sông Jatsats, Ấn Độ, vua Alexander Đại đế nhìn thấy một vật thể hình chiếc khiên màu nhũ bạc cứ chấp chới lúc ẩn, lúc hiện, liên tục bay qua bay lại trên mặt nước.

Ông tin rằng mình đã nhìn thấy vật thể bay đến từ tương lai và chính nhờ đó, một thời gian sau, ông đã chế tạo ra chiếc “chuông lặn”, vốn được coi là tàu ngầm đầu tiên trên thế giới để tìm kiếm vật thể dưới nước này. Vị vua này cũng đã dành 6 năm để tìm kiếm dấu vết của những vật thể lạ dưới mặt nước qua chiếc “chuông lặn” này. Thế nhưng, có ý kiến cho rằng thực ra chuyến “viếng thăm” thủy cung của ông là nhằm mục đích khác.

Đó là đi tìm và chinh phục vương quốc Atlantic – vốn được coi như thiên đường nơi trần thế nhưng đã bị chìm sâu dưới đáy đại dương. Có nhà khoa học phán đoán rằng, vương quốc Atlantic nằm trong Địa Trung Hải là nơi cung cấp vị trí cất và hạ cánh tiện lợi cho các vật thể lặn chưa xác định – chuyên theo dõi và giám sát nền văn minh của nhân loại.

Địa Trung Hải đã từng được coi là cái nôi của nền văn minh cổ đại. Nếu có nền văn minh từ các thiên thể khác muốn tới để xây dựng đất nước riêng của mình, chinh phục địa cầu và nhân loại thì đây rõ ràng là một căn cứ hoạt động dưới nước lí tưởng.

Một sự việc khác diễn ra vào lúc 22g ngày 11-10-1492, khi nhà thám hiểm Colombus cùng 120 thuyền viên của mình điều khiển đoàn thuyền viễn dương lướt trên một trong những vùng rốn biển sâu nhất Đại Tây Dương – Tam giác quỷ Bermuda. Dưới chiếc thuyền của họ là tầng nước sâu tới 6.500m.

Đột nhiên, họ nhìn thấy từ đáy biển lóe lên một quầng sáng kì lạ. Chỉ một loáng sau, vật thể lớn sáng lòa đã vọt khỏi mặt nước và lao vào màn đêm đen thẫm, khiến tất cả mọi người đều kinh hoàng. Chưa đầy 5 giờ đồng hồ sau, họ phát hiện ra đại lục mới, đó chính là châu Mỹ ngày nay.

Trong cuốn nhật kí hàng hải của mình, Colombus đã ghi chép loạt truyện lạ lùng trên như sau: “Ngày 11-10, 10g tối, thuyền trưởng đang đứng trên sạp thuyền phía sau bỗng nhìn thấy một đốm sáng, liền gọi người bạn là Perrot tới và chỉ cho bạn xem đốm sáng kì lạ đó. Họ đã chứng kiến đốm sáng đó nhấp nháy liên tục, lúc trồi lên khỏi mặt nước, lúc chìm sâu xuống nước, uốn éo như nhảy múa…”.

Một câu chuyện lạ khác cũng xảy ra vào ngày 8-2-1960, Hải quân Argentina đã phát hiện và truy lùng hai vật thể lặn chưa xác định có kích thước cực kì lớn. Ban đầu, họ tưởng đó là tàu ngầm của Mĩ. Thế nhưng, theo ghi chép vào thời điểm đó, hai vật thể lạ này đã tự phân chia thành 6 vật thể nhỏ rồi bay vọt lên khỏi mặt nước và trong chớp mắt, chúng đã mất hút trên bầu trời bao la.

Vào tháng 3-1963, tại vùng biển cách Puerto Rico 160km, hai đội tàu ngầm Mỹ đang tiến hành diễn tập tác chiến theo kế hoạch. Thế rồi đột nhiên, có một chiếc tàu ngầm tự động tách ra khỏi đội hình. Nó đã phát hiện ra một vật thể lạ đang lao đi với tốc độ cực nhanh dưới nước.

Mọi người hết sức kinh hoàng khi nó có thể lặn sâu dưới nước tới 6.100m mà không chịu sức ép kinh hoàng của nước khi đó. Cả hải đội tàu ngầm đã chuyển sang đeo bám, truy lùng dấu vết của USO suốt bốn ngày đêm nhưng chẳng khác nào “mò kim đáy bể”. Theo Nhật kí truy lùng, cho tới nửa đêm ngày thứ tư, vật thể lạ này biến mất trên màn hình hiển thị của hệ thống dò tìm của Hải quân Mỹ.

Vẫn còn là bí ẩn

Trong nhiều năm qua, đã có rất nhiều báo cáo hồ sơ USO Liên Xô nhưng tất cả đều là những bí ẩn không lời giải. Thậm chí, có rất nhiều nhân chứng thuộc hải quân đã tận mắt nhìn thấy chúng. Hai tác giả Paul Stonehill và Philip Mantle đã thu thập những câu chuyện kỳ lạ về những cuộc chạm trán của hải quân Liên Xô và Nga hiện nay với USO trong cuốn sách mới của mình.

Đó là những câu chuyện chưa từng được tiết lộ trước đây. Vào những năm 1970, Đô đốc V.A. Domislovsky – chỉ huy hạm đội Thái Bình Dương đã có 1 loạt báo cáo mô tả về một vật bí ẩn hình trụ khổng lồ có chiều dài lên tới 800 – 900m nổi lên từ đáy biển ở vùng biển Thái Bình Dương. Vật thể bí ẩn này có hình dáng giống như một tổ ong.

Sau đó, một UFO được phóng ra và biến mất trên bầu trời. Tháng 8-1965, trong khi đang thực hiện nhiệm vụ ở biển Đỏ, các thủy thủ trên tàu chạy bằng hơi nước Raduga của Liên Xô đã quan sát thấy một vật thể kỳ lạ cách tàu khoảng 3,2 km. Đó là một hình cầu có đường kính khoảng 60m đang nhô lên khỏi mặt nước ở độ cao khoảng 150m và phát ra ánh sáng theo mọi hướng. Phát hiện này được báo cáo với giới chức trách và cho tới nay vẫn chưa có câu trả lời cho bí ẩn này.

Shag Harbour là một làng chài nhỏ thuộc tỉnh Nova Scotia, nằm ở bờ biển phía Đông Canada. USO được cho là đã xuất hiện ở đây vào đêm ngày 4-10-1976 và được nhiều người chứng kiến, báo chí đưa tin rầm rộ, trở thành một trong những sự kiện “hot” nhất về việc xuất hiện của USO.

Theo lời các nhân chứng kể lại, vào khoảng 11g đêm hôm đó, họ đã trông thấy một vật thể có đường kính trên 18m, với 4 chiếc đèn pha sáng chói đang lao xuống vùng biển trước làng Shag Harbour. Họ nghĩ có lẽ vừa xảy ra một vụ tai nạn máy bay nên đã gọi cho Barrington Passage, một đơn vị thuộc cơ quan cảnh sát Hoàng gia Canada đóng gần đó ra ứng cứu, tìm kiếm những người sống sót.

Khi đến hiện trường, lực lượng chức năng vẫn thấy vật thể lạ đang nổi trên mặt nước, cách bờ biển khoảng 800m. Lúc này, nó chỉ còn phát ra tia sáng màu vàng yếu ớt và bỏ lại sau lưng những bọt nước vàng. Họ đã liên lạc với trung tâm điều phối cứu nạn và hệ thống rađa nhưng lại nhận được thông tin cho rằng, trong khoảng thời gian vật thể lạ trên rơi, không hề có một chiếc máy bay dân sự hay quân sự nào mất tích.

Vậy vật thể bí ẩn kia là gì? Khi các hoạt động cứu nạn chuẩn bị được tiến hành thì vật thể lạ chìm xuống đột ngột và mất hút dưới làn nước sâu. Đội cứu hộ và dân chài đã ra biển với hy vọng tìm kiếm những người sống sót nhưng lạ thay, trước mắt họ chỉ là những con sóng nhỏ, không hề còn lại bất cứ dấu vết của một “vụ tai nạn” nào cả.

Một chiến dịch tìm kiếm rầm rộ đã được tổ chức ngay sau đó. Hạm đội tàu ngầm Atlantic đã nhận nhiệm vụ này. Ngày 6-10, chiến dịch được tiến hành. Một đội thợ lặn đã lùng sục khắp toàn bộ đáy cảng Shag Harbour để tìm kiếm vật thể bí ẩn trên, nhưng rút cuộc vẫn phải tay trắng ra về. Câu chuyện về USO ở Shag Harbour đã có thể chấm dứt ở đây, song theo nhiều nhân chứng ở đó, quân đội Canada vẫn tiếp tục nỗ lực tìm kiếm USO của mình.

Họ bí mật cùng Mỹ huy động một đội tàu nhỏ tìm kiếm lại tại khu vực biển xuất hiện vật thể lạ bí ẩn này. Một nhân chứng nói rằng, anh ta được báo cáo về vật thể lạ này xuất phát từ Siberia và đã bị rađa của Canada phát hiện. Sau khi đâm xuống vùng biển này, nó di chuyển dưới nước và “bám” vào mạng lưới phát hiện tàu ngầm ở Shelbune. Có vẻ như đội tàu đang quyết tâm tìm bằng được vật thể lặn này khi neo đậu ở vùng biển hơn một tuần liền. Không hiểu vì lí do gì mà công tác tìm kiếm của họ đột ngột kết thúc vào ngày 11-10 với thông báo ngắn gọn “Không có kết quả”.

Vì sự xuất hiện và biến mất tài tình, thoắt ẩn thoắt hiện như vậy mà cho tới tận ngày nay, vẫn chưa có một nghiên cứu và công bố chắc chắn về nguồn gốc của những USO. Do đó, USO vẫn còn là một bí ẩn lớn đối với nhân loại và cũng giống như UFO, USO tiếp tục trở thành chủ đề gây ra nhiều tranh cãi.

Có ý kiến cho rằng, đây chính là bằng chứng khẳng định sự liên hệ với người ngoài hành tinh, cũng có giả thuyết cho rằng, đây cũng chỉ là những vật thể lạ không xác định bất ngờ xuất hiện trên mặt nước theo một chủ ý nào đó, hay chí ít cũng là những sản phẩm đặc biệt được nghiên cứu của một tổ chức bí mật hoặc có mối liên hệ với những dự án quân sự. Dẫu sao thì cho tới giờ để tìm được lời giải thỏa đáng nhất cho những lần USO từng xuất hiện như trên có lẽ sẽ tiếp tục khiến các nhà khoa học phải đau đầu.