Chuyên gia: Con người nhìn thấy gì trước khi chết?

Nghiên cứu của các nhà khoa học Israel đã hé lộ phần nào những hình ảnh thoáng qua mắt người trước khi chết.

Theo Global News (Canada), hiện tượng ký ức tua lại trước thời khắc con người ra đi, mới đây được đã được khoa học lý giải.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu từ Đại học Hadassah ở Jerusalem đã tìm hiểu 7 người từng suýt chết và nhận ra họ đều nhìn thấy hồi ức xa xưa. Khác với kịch bản phim Hollywood, những hồi ức này không xuất hiện theo trình tự thời gian, lần lượt từ lúc sinh ra cho đến ngày cưới.

Chúng không tuân theo trật tự thời gian mà đem tới cho con người cảm giác bị cuốn vào vũ trụ khác. ‘Như thể đã qua hàng thế kỷ. Tôi không ở trong cả thời gian lẫn không gian’, một tình nguyện viên tham gia nghiên cứu nói.

Chuyên gia: Con người nhìn thấy gì trước khi chết?

Các nhà khoa học Israel giải thích, ký ức của con người được lưu giữ tại thùy trán, thùy thái dương trung gian và thùy đỉnh. Đây là những phần cuối cùng của bộ não vẫn tiếp tục hoạt động khi con người đến gần cái chết.

Một số người tình nguyện còn tiết lộ những kỷ niệm sống lại qua lăng kính một cá nhân liên quan chứ không phải chính họ. ‘Tôi cảm nhận được tâm tư của bố. Ông chia sẻ với tôi về tuổi thơ cùng nỗi khổ’, một người nói.

Ký ức của con người được lưu giữ ở những phần cuối cùng của bộ não vẫn tiếp tục hoạt động khi con người đến gần cái chết.

‘Việc nhìn thấy ký ức trước khi chết là một đặc tính được xác định rõ ràng, xảy ra cả với những người khỏe mạnh.
Điều này cho thấy các sự kiện trong cuộc sống liên tục tồn tại trong hệ thống nhận thức của con người’, nhóm tác giả nghiên cứu nói.

Sau khi nghe 7 tình nguyện viên nói về trải nghiệm cận kề cái chết, các nhà nghiên cứu đã tập hợp câu hỏi và gửi cho 264 người khác trên internet, những người từng có trải nghiệm tương tự.

Các nhà khoa học nhận thấy hiện tượng tua lại ký ức là ‘một cơ chế nhận thức thần kinh thường thấy’ hay sự quy tụ những quá trình tâm thần diễn ra hàng ngày. Đó không phải phản ứng bí ẩn của não bộ và sẽ xảy ra với gần như tất cả mọi người lúc sắp lìa đời.

Một số người nói họ còn thấy được ký ức của người khác. ‘Tôi thậm chí có thể đi vào tâm trí họ, cảm thấy nỗi đau của họ, giống như những gì bản thân mình cảm nhận được’, tình nguyện viên nói.