Gần 4.000 năm trước, khách hàng phàn nàn dịch vụ bằng cách nào?

Một hiện vật được cho là lời phàn nàn từ khách hàng cổ xưa nhất của loài người, đã hé lộ nhiều điều bất ngờ.

Lời phàn nàn từ khách hàng cổ xưa nhất, có niên đại lên tới 3.800 năm tuổi, đã được tìm thấy ở Ur, một thành bang quan trọng của người Sumer tại Lưỡng Hà cổ đại – giờ đây là thành phố Tell ek-Muqayyar, thuộc tỉnh Dhi Qar (Iraq).

Trong một tấm bảng làm bằng đất sét, một người đàn ông tên Nanni đã phàn nàn với lái thương có tên Ea-nasir về việc mình bị giao sai loại quặng đồng. “Làm sao ông lại đưa cho tôi loại quặng đồng đó”, Nanni viết. “Ông đã chiếm giữ túi tiền của tôi trên lãnh thổ kẻ thù; giờ đây ông phải trả lại toàn bộ tiền cho tôi”.

Gần 4.000 năm trước, khách hàng phàn nàn dịch vụ bằng cách nào?
Tấm bảng ghi lại lời phàn nàn từ một khách hàng gửi tới tiểu thương đã cư xử không đàng hoàng đối với mình.

Thông điệp trên viết bằng tiếng Akkad, một ngôn ngữ Đông Semit đã bị tuyệt chủng và từng được sử dụng trong thời kỳ Lưỡng Hà cổ đại, từ thế kỷ 30 trước Công nguyên cho tới khi nó chấm dứt. Hiện tấm bảng này đang được lưu giữ tại Bảo tàng Anh ở London.

Hồi đầu tuần, những hình ảnh của tấm bảng đã được đăng tải trên trang Reddit và ngay lập tức nhận được nhiều sự chú ý với hơn 64.00 người thích và hơn 1.000 bình luận.

Theo bản dịch nội dung lời phàn nàn, dường như Nanni đã bị mắc lừa thương nhân Ea-nasir. Tỏ ra rất tức giận trước cách Ea-nasir đối xử với mình, Nanni đe doạ lần sau sẽ không tiến hành giao dịch với Ea-nasir nữa.

“Ông coi tôi là gì mà lại dám đối xử với một người như tôi một cách khinh rẻ như vậy?… Có ai trong số các nhà buôn từng giao dịch với Telmun dám đối xử với tôi theo cách này? Ông cũng đối xử với người đưa tin của tôi một cách khinh bạc…

Hãy nhớ rằng từ nay trở đi tôi sẽ không chấp nhận bất kỳ thùng đồng nào không có chất lượng tốt từ ông nữa…”.

Hiện vẫn rõ lời phàn nàn của Nanni rốt cuộc có được giải quyết hay không. Có lẽ đó sẽ mãi mãi là một bí ẩn không lời giải cho tới khi nhân loại có thể chế tạo ra một cỗ máy thời gian quay ngược lại quá khứ.

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT