Giải mã những khả năng đặc biệt của con người

Xương cực kì đặc. Kết quả nghiên cứu cho thấy một số người có cấu tạo xương đặc hơn những người khác. Đây là một khả năng đặc biệt của con người. Bởi lẽ, với đặc điểm này, xương của họ hầu như không thể phá vỡ và ít bị lão hóa hơn. Thực chất, đây là một loại đột biến gen LRP5 – loại gene có ảnh hưởng đến khoáng hóa xương trong cơ thể người.

Giải mã những khả năng đặc biệt của con người

Nếu người nào có đột biến gen LRP5 thì sẽ có thể không bị gãy một chiếc xương nào khi xảy ra tai nạn xe hơi khủng khiếp. Tuy nhiên, nhược điểm của những người này là khi khớp xương bị mòn đi do tuổi tác, họ sẽ gặp khó khăn trong việc điều trị.

Đôi mắt “siêu nhân”. Mắt của người bình thường có khả năng phân biệt được 7 triệu màu. Tuy nhiên, một số người trên thế giới có khả năng phân biệt được 100 triệu màu. Những người này nhìn thấy nhiều màu sắc vô hình mà những người khác không thể thấy.

Giải mã những khả năng đặc biệt của con người

chuyen la co that

Những người sở hữu đôi mắt “siêu nhân” trên mắc hội chứng thị giác 4 màu (tetrachromacy). Nhờ vào một biến dị gene gây ảnh hưởng tới sự phát triển võng mạc, một số người (chủ yếu là phụ nữ) có thể nhìn thấy các màu sắc vô hình trước nhiều đôi mắt bình thường khác.

Chỉ cần ngủ 4 giờ/ngày mà vẫn hoàn toàn khỏe mạnh. Thông thường, con người cần ngủ khoảng 7 – 8 giờ mỗi ngày để cơ thể khỏe mạnh. Tuy nhiên, một số người chỉ cần ngủ 6 giờ, thậm chí là 4 giờ mà vẫn hoàn toàn khỏe mạnh, tỉnh táo.

Giải mã những khả năng đặc biệt của con người

Nguyên nhân là do những người này có một đột biến nhỏ trong gene tên DEC2. Theo đó, mặc dù họ ngủ ít hơn hẳn so với nhiều người nhưng vẫn khỏe mạnh và làm việc hiệu quả.

Cơ bắp phát triển. Năm 2009, cậu bé Liam Hoekstra ở bang Michigan (Mỹ) gây xôn xao dư luận khi có thể thực hiện được động tác thể dục khó là đu người trên hai tay mẹ. Trước đó, khi 8 tháng tuổi, Liam có thể lên xà đơn. Đến khi 9 tháng tuổi, cậu bé đã trèo lên xuống cầu thang.

Giải mã những khả năng đặc biệt của con người

Nguyên nhân của tình trạng cơ bắp phát triển hơn so với bình thường của cậu bé Liam liên quan đến một protein kiềm chế tăng trưởng cơ có tên gọi myostatin. Với việc cơ bắp phát triển quá mức, cơ thể của những người đặc biệt này phải tiêu tốn rất nhiều năng lượng để nuôi chúng.

Miễn nhiễm virút HIV. Một số ít người trên thế giới miễn nhiễm virút HIV. Nguyên do là vì một số người có chứa biến thể gen miễn nhiễm virút HIV – delta 32 (còn gọi là biến thể gen CCR5).

Giải mã những khả năng đặc biệt của con người

Theo ước tính, biến thể gen trên có trong khoảng 1% số người có nguồn gốc từ Bắc Âu, trong đó những người Thụy Điển có tỉ lệ này cao nhất. Phần trăm những người có biến thể gen này ở các chủng tộc khác rất thấp.