Mang danh hoàng tộc nhưng những ông vua này lại sống bình dân

Bạn có bao giờ tưởng tượng trên đời lại có một vị vua tình nguyện làm thợ cơ khí và điều hành đất nước qua Skype chưa? Thực tế, đây hoàn toàn không phải là chuyện đùa mà là cuộc đời thực của ông vua bộ lạc Ewe, đông nam Ghana.

Ông vua điều hành đất nước bằng… Skype

Togbe Ngoryifia Cephas Kosi Bansah, 69 tuổi, là người cai trị khoảng hơn 200.000 thần dân thuộc bộ lạc Ewe tại một khu vực ở phía đông nam Ghana. Nhưng hiện nay ông sống tại thành phố Ludwigshafen, bang Rheinland-Pfalz, Đức cùng cô vợ người bản xứ.

Trong khi sống ở Đức, Togbe điều hành bộ lạc của ông qua Skype, thư điện tử, fax và điện thoại. Ông bắt đầu yêu mến và muốn ở lại Đức khi học cơ khí trong một chương trình trao đổi sinh viên vào năm 1970.

Mang danh hoàng tộc nhưng những ông vua này lại sống bình dân

Cha của ông, vị vua tiền nhiệm, chết vào năm 1987 và ông nối ngôi của cha. Trên thực tế, cha và anh trai của Togbe đều thuận tay trái nên người dân không coi họ là những người phù hợp để cai trị. Theo niềm tin của bộ lạc Ewe, thuận tay trái là dấu hiệu của người không sạch sẽ. Sau khi lên ngôi, Togbe vẫn không chịu ở lại Ghana mà tiếp tục sống ở Đức.

Vị vua 66 tuổi là một người khá nổi tiếng ở bang Rheinland-Pfalz vì ông thường biểu diễn những trò hài hước và chơi nhạc. Ông cũng tham gia các hoạt động từ thiện. Mỗi năm ông về quê hương khoảng hơn chục lần. Tuy nhiên, ông thường ngồi thảo luận các chính sách với quan chức của bộ lạc qua Skype trong nhiều giờ mỗi tối.

Có lẽ rất ít người biết Togbe nếu giới truyền thông không đưa tin về việc bọn trộm lấy nhiều đồ vật bằng vàng của ông. Hôm 28/11, Togbe cùng vợ ra khỏi nhà. Khi trở về, họ phát hiện kẻ gian đã đột nhập vào nhà và lấy những biểu chương của hoàng tộc – bao gồm 4 vương miện và một số dây xích bằng vàng. Những thứ này đều có niên đại vài trăm năm và không thứ nào trên thế giới có thể thay thế chúng. Trị giá của chúng vào khoảng 20.000 euro.

Làm vua để được… uống rượu miễn phí

Piel là một hòn đảo nằm gần đất liền, phía Tây Bắc nước Anh. Mặc dù thuộc sự quản lý của Vương quốc Anh song trên đảo vẫn luôn có sự hiện diện của một gia đình hoàng gia.

Vị vua cai quản đảo Piel và hoàng tộc của ông sẽ cư ngụ trong một lâu đài nhỏ trên đảo và luôn nằm trong top những ông vua “nghèo” nhất. Nguyên nhân là bởi mức sống trên đảo Piel rất khiêm tốn, do vậy tài sản của hoàng gia là không nhiều.

Mang danh hoàng tộc nhưng những ông vua này lại sống bình dân

Mặt khác, đức vua thực ra chỉ đơn giản là một tước hiệu do người dân trên đảo bầu và tiến hành trao vương miện cho người đọc chọn thông qua một nghi lễ cổ truyền độc đáo.

Theo nghi lễ này, đức vua tương lai phải ngồi trên một chiếc ghế cổ, đầu đội mũ sắt và tay nắm giữ một thanh kiếm, trong khi các “thần dân” sẽ đổ rượu lên đầu của ông.

Mặc dù không có quyền lực hay tài sản gì đáng giá, nhưng vua đảo Piel sẽ được hưởng “đặc quyền” là uống rượu miễn phí và trở thành tâm điểm chú ý của các phụ nữ trên hòn đảo nhỏ bé này.

Ông vua chọn sống giản dị như thường dân

Lesotho là một vương quốc nhỏ được bao bọc hoàn toàn bên trong đất nước Nam Phi. Tuy là một thành viên của Khối thịnh vượng chung nhưng đây là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới với 40% dân số có mức lương dưới 1,25 USD/ngày (gần 30.000 đồng). Lẽ dĩ nhiên là với tình hình như vậy, hoàng gia nước này có một cuộc sống cũng không mấy sung túc.

Mang danh hoàng tộc nhưng những ông vua này lại sống bình dân

Quốc vương hiện này của Lesotho là vua Letsie III. Ông từng được đào tạo tại trường Cao đẳng Ampleforth (Anh), sau đó theo học và lấy bằng Cử nhân luật tại Đại học Quốc gia Lesotho, Đại học Bristiol, Cambridge và London.

Mức sống của Letsie III khá giả hơn nhiều so với đa số người dân của mình song chẳng thấm vào đâu so với hoàng gia của các quốc gia khác. Đặc biệt, với tình cảnh đất nước chưa phát triển nên ông chọn lối sống vô cùng giản dị.

Tiệc cưới của vua Letsie III với người vợ duy nhất Karabo Motsoeneng, người sinh cho ông hai hoàng tử và một công chúa diễn ra không quá cầu kỳ.

Hà Lan và các bị vua không có lễ đăng quang

Hầu như mọi mặt cuộc sống của gia đình hoàng gia Hà Lan đều rất giản dị, đời thường. Ít ai tin rằng, vua Hà Lan thậm chí còn không tổ chức lễ đăng quang long trọng. Tất cả những gì người ta biết, đó là hoàng tử sẽ nối ngôi sau khi cha mẹ ông kí giấy thoái vị.

Hoàng gia Hà Lan sống đời thường tới mức, vương miện của vua được làm từ đồ trang sức thủy tinh, kim loại mạ vàng và đính những viên giả ngọc trai.

Mang danh hoàng tộc nhưng những ông vua này lại sống bình dân

Những đứa trẻ hoàng tộc Hà Lan cũng không sống trong quá nhiều nhung lụa. Các hoàng tử, công chúa đều theo học ở trường công lập như bao đứa trẻ khác và phát triển bình thường.

Điển hình vua Willem – Alexander khi còn trẻ đã từng tới xứ Wales du học. Tại đây, ông nổi tiếng là chàng trai hào hoa, lãng mạn nhưng cũng có vài lỗi lầm ngây thơ. Vị vua này từng có biệt danh là Prins Pils vì một lần uống bia rồi lái xe và đâm xuống rãnh.

Điều đáng ngạc nhiên nhất, đó là hầu như các thành viên hoàng gia đều đi làm như những người dân khác. Ví dụ như em trai Friso của vua Willem – Alexander từng là một nhân viên ngân hàng, giám đốc tài chính của Urenco, còn em út Constantijn làm việc cho một tổ chức khuyến nghị chính sách.

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT