NASA: Mặt đất bang California đang chìm dần

NASA quan sát trên vệ tinh và phát hiện dải đất rộng lớn ở miền bắc California đang chìm dần ở mức báo động.

Sau khi phân tích và so sánh từ nhiều vệ tinh, tổng hợp thêm nhiều hình ảnh dữ liệu radar trong bề mặt không khí Trái Đất, các nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm Jet Propulsion của NASA (JPL) đã xác định được một số phần của mặt đất ở San Joaquin Valley thuộc California đang chìm dần.

Theo nghiên cứu, quá trình sụt lún này bị gây ra bởi việc người dân sử dụng nước ngầm quá mức từ năm 1920. Hệ quả là một số khu vực chìm xuống đến 8,5 mét so với thế kỷ trước.

NASA: Mặt đất bang California đang chìm dần

Cách đây vài năm, California đã rơi vào thời kì hạn hán lịch sử kéo dài, khiến người dân địa phương phụ thuộc vào việc bơm nước ngầm quá mức để duy trì cây trồng của họ, càng làm nghiêm trọng hơn đến tầng đất bên dưới.

Các nhà khoa học đã xác định được hai khu vực bị lún nghiêm trọng, là trong vùng lân cận của thị trấn Chowchilla và vùng Corcoran.

Mỗi vùng phải bị lún đến hàng trăm km vuông và hiện nay chúng đang phát triển rộng hơn và sâu hơn.

NASA: Mặt đất bang California đang chìm dần

Trong năm 2016, mặt đất tại Corcoran bị lún khoảng 61 cm, Chowchilla bị lún khoảng 41 cm.

Bên cạnh đó, cách khu vực Tranquility ở Fresno County 11.249 km đã bị lún xuống 50 cm, và một phạm vi sạt lún nhỏ cũng được phát hiện ở thung lũng Sacramento và thung lũng Sierra.

Các nhà khoa học lưu ý rằng, lượng sụt lún ở một số khu vực của Thung lũng San Joaquin đã chậm lại vào mùa đông năm 2015 – 2016, khi có lượng mưa lớn cung cấp đủ nước sinh hoạt và trồng trọt của người dân.

NASA: Mặt đất bang California đang chìm dần

Ngoài ra, tình trạng sạt lún vẫn tiếp tục kéo dài sẽ “ảnh hưởng tới một số vùng ở California. Tuy nhiên, tốc độ hiện tại có thể gây nguy hại cho cơ sở hạ tầng của hàng triệu dân sinh sống trong khu vực”, Giám đốc Sở tài nguyên nước Califonia William Coyle nhận định.

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT