NASA phát hiện dấu vết của sự sống ngoài hành tinh trên sao Hỏa?

NASA vừa có một phát hiện đáng ngạc nhiên, có thể chứng minh sự sống từng tồn tại trên sao Hỏa, The Sun đưa tin.

NASA phát hiện dấu vết của sự sống ngoài hành tinh trên sao Hỏa?
Sao Hỏa liệu có phải nơi từng có người ngoài hành tinh sinh sống?

Tổ chức này đã phát hiện những gì có thể là tàn tích của núi lửa dưới nước cổ đại trong một lưu vực ở vùng Eridania, phía nam sao Hỏa. Những cấu trúc này có thể giống với miệng núi lửa dưới đáy đại dương của Trái Đất.

Một số nhà khoa học tin rằng sự sống trên Trái Đất bắt nguồn gần những miệng núi này, nơi phun ra nước nóng và hợp chất có thể là nguồn gốc của các thực thể sống đầu tiên trên Hành tinh Xanh.

Về phát hiện mới, Paul Niles thuộc Trung tâm Vũ trụ Johnson của NASA, cho biết: “Ngay cả khi chúng ta không bao giờ tìm thấy bằng chứng cho rằng có sự sống trên sao Hỏa, thì địa điểm này có thể cho chúng ta biết về kiểu môi trường mà cuộc sống bắt đầu trên Trái đất.

NASA phát hiện dấu vết của sự sống ngoài hành tinh trên sao Hỏa?
Các nhà khoa học phát hiện tàn tích của một đại dương cổ đại trên sao Hỏa.

Hiện tại, không có nước trên sao Hỏa và cũng không có hoạt động núi lửa nào. Nhưng người ta tin rằng khám phá mới cho thấy núi lửa từng hoạt động dưới một đại dương cổ đại khoảng 3,7 tỷ năm trước ở sao Hỏa.

Theo các nhà nghiên cứu, đại dương cổ đại này có thể chứa khoảng 50.000 mét khối nước.

“Địa điểm này cho chúng ta câu chuyện hấp dẫn về một đại dương sâu và tồn tại rất lâu”, Niles nói thêm.

“Nó giống với môi trường thủy nhiệt dưới biển sâu của Trái đất, tương tự môi trường mà sự sống hình thành ở các thế giới khác – cuộc sống không cần bầu khí quyển hay khí hậu ôn hòa, mà chỉ cần đá, nhiệt và nước”.

Các nhà khoa học tin rằng cuộc sống trên sao Hoả có thể nằm dưới mặt đất khi một thảm hoạ thiên nhiên đã biến Hành tinh Đỏ thành “sa mạc lạnh giá”.

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT