Nguyên nhân thực sự thúc đẩy sư tử Kenya ăn thịt 35 người

Hai con sư tử “Bóng ma” và “Bóng tối” gieo rắc kinh hoàng ở Tsavo, Kenya, vì lý do bắt nguồn từ bộ răng của chúng.

Cách đây 119 năm, hai con sư tử to lớn không bờm tên ‘Bóng ma’ và ‘Bóng tối’ chuyên săn các công nhân đường sắt ở khu vực Tsavo, Kenya. Trong thời gian 9 tháng năm 1898, chúng đã giết khoảng 35 – 135 người. Lý do những con sư tử này chuyên săn thịt người vẫn là chủ đề gây tranh cãi, theo Live Science.

Còn gọi là sư tử Tsavo, đôi quái vật thống trị màn đêm cho đến khi bị bắn chết vào tháng 12/1898 bởi kỹ sư đường sắt John Henry Patterson. Trong quá khứ, giới nghiên cứu đưa ra giả thuyết hai con sư tử buộc phải ăn thịt người vì quá đói.

Nguyên nhân thực sự thúc đẩy sư tử Kenya ăn thịt 35 người
Kỹ sư John Henry Patterson bên một con sư tử Tsavo bị ông bắn chết.

Tuy nhiên, nghiên cứu công bố hôm 19/4 trên tạp chí Scientific Reports chỉ ra động lực thực sự thúc đẩy sư tử Tsavo giết và ăn thịt người. Nhóm tác giả phân tích bộ xương của hai con thú ở bảo tàng Field tại Chicago và kết luận răng và hàm của chúng bị hỏng khiến chúng khó có thể săn con mồi thông thường là những động vật ăn cỏ lớn.

Đối với phần lớn sư tử, con người không phải lựa chọn săn mồi hàng đầu của chúng. Loài mèo lớn thường ăn những động vật ăn cỏ lớn như ngựa vằn, linh dương đầu bò và linh dương.

Thay vì xem con người như thức ăn tiềm năng, chúng thường né tránh con người hoàn toàn, theo Bruce Patterson, quản lý phòng động vật có vú ở bảo tàng Field kiêm đồng tác giả nghiên cứu.

Để khám phá bí ẩn sư tử Tsavo, các nhà khoa học xem xét bằng chứng về hành vi của những con sư tử được lưu giữ trong răng của chúng. Đặc điểm mài mòn dưới kính hiển vi có thể hé lộ cho nhóm nghiên cứu biết về thói quen ăn uống của con vật, đặc biệt trong những tuần cuối cùng trước khi chết. Răng của sư tử Tsavo không có dấu hiệu mài mòn và xé mồi gắn liền với việc nhai xương lớn và nặng.

Giả thuyết trước đây cho rằng đôi sư tử phát triển sở thích với thịt người khi ăn xác thối, có thể do con mồi thông thường của chúng chết hàng loạt sau hạn hán hoặc dịch bệnh.

Nhưng nếu sư tử Tsavo săn người do quá đói, chúng chắc chắn sẽ nhai gãy xương người để tận dụng triệt để nguồn dinh dưỡng, theo Patterson. Đặc điểm mài mòn ở răng chỉ ra chúng chừa lại những chiếc xương, do đó sư tử Tsavo có thể không bị thôi thúc bởi tình trạng thiếu mồi.

Cách giải thích hợp lý hơn là Bóng ma và Bóng tối bắt đầu ăn thịt người do hàm răng yếu ngăn cản chúng bắt những động vật lớn và khỏe hơn.

Phát hiện báo cáo trước Hiệp hội Động vật có vú Mỹ năm 2000 ghi nhận một trong hai con sư tử Tsavo bị thiếu mất ba chiếc răng cửa hàm dưới, một chiếc răng nanh bị gãy và có một ổ áp xe lớn ở mô bao quanh chân răng. Con sư tử còn lại cũng bị tổn thương ở miệng, với một chiếc răng hàm trên bị nứt.

Đặc biệt, đối với con sư tử đầu tiên, áp lực lên ổ áp xe sẽ gây cơn đau rất khó chịu đựng, càng thúc đẩy con vật bỏ qua mục tiêu lớn khỏe mạnh và săn con người nhỏ bé hơn. Phân tích hóa học công bố năm 2009 trên tạp chí Kỷ yếu của Viện hàn lâm Khoa học chỉ ra con sư tử này ăn nhiều thịt người hơn đồng loại của nó.

Sau khi con sư tử đầu tiên bị bắn chết, con sư tử còn lại cũng bị hạ gục hơn hai tuần sau đó và những vụ tấn công người chính thức chấm dứt.

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT