Những bí ẩn ít người biết về cuộc sống của người Maya cổ

Ở người Maya họ có vô vàn những điều bí ẩn đến lạ kỳ khiến người ngày nay chỉ muốn khám phá. Nhưng thực tế thì vẫn có nhiều điều mà mọi người chưa biết đến. Cụ thể hơn, dưới đây là những bí ẩn quái lạ không ai ngờ tới.

Những người mắt lé được đánh giá cao

Những bí ẩn ít người biết về cuộc sống của người Maya cổ

Nghe thì có vẻ kỳ lạ cả nhà nhỉ? Trong khi mọi người đều né những người có đôi mắt dị thường như lé chẳng hạn thì người Maya đánh giá cao mắt lắc. Đôi mắt lé mà con người thời nay phải điều chỉnh lại bằng cách phẫu thuật hoặc đeo kính.

Ngược lại, người Maya thì lại rất quan tâm những đôi mắt như thế vì vậy mà họ thường cố gắng tạo ra nó bằng cách vẫy những món đồ trước mắt những đứa trẻ. Điều này được hiểu là để bắt chước lại Kinich Ahau – một vị thần Mặt Trời mắt lé của họ.

Họ có hình xăm trước cả dân Hipster

Những bí ẩn ít người biết về cuộc sống của người Maya cổ

Nếu bạn nói dân Hipster là người sáng tạo ra nghệ thuật hình xăm thì bạn lầm rồi đấy. Bởi có thể dân Hipster được bao phủ cơ thể với những hình xăm nhưng chắc chắn họ không phát minh ra nghệ thuật này.

Người Maya có mối quan tâm to lớn đến nghệ thuật cơ thể, họ bao phủ trên người những hình xăm từ khuôn mặt cho đến bàn tay cũng như là cánh tay và cả chân nữa. Cả nam và nữ đều có thể xăm hình, tuy nhiên họ không thực sự chú tâm đến chúng cho đến khi họ đã kết hôn.

Môn thể thao của người Maya có thể gây chết người

Những bí ẩn ít người biết về cuộc sống của người Maya cổ

Người Maya sở hữu một hình thức môn thể thao chết người. Đáng sợ chưa mấy mem nào! Một trò chơi với bóng trong mảnh sân được bao bọc bởi các bức tường đá. Một sân bóng ở Chichen Itza tại Mexico có kích thước lơn hơn gấp 2 lần kích cỡ với một sân bóng hiện đại.

Một số bằng chứng khảo cổ học về người Maya cho thấy rằng trong mọi cuộc chơi đều có liên quan đến sự hy sinh của con người. Nghĩa là sẽ có một vài người không may mắn bị thiệt mạng trong khi chơi là chuyện diễn ra hết sức bình thường như con đường.

Họ sử dụng chất độc từ cóc

Những bí ẩn ít người biết về cuộc sống của người Maya cổ

Khác với con người bình thường là sợ chết thì đối với người Maya chết là một sở thích hết sức kỳ quái. Thật không thể tin nổi nhưng đó hoàn toàn là sự thật bởi họ sử dụng những chất độc, kích thích để làm tâm trí của họ thay đổi.

Chất này được gọi là “balché” làm từ vỏ cây, mật ong thậm chí làm từ da cóc khô. Trên thực tế thì họ uống những chất độc được chế tạo đặc biệt này là để có thể liên lạc với những linh hồn nó cho họ những hi vọng trở thành thần thánh. Mặc dù thức uống này bị cấm và cây cho sản xuất loại này cũng đã bị phá hủy nhưng đến nay vẫn còn được tìm thấy ở các Yucatec Maya.

Họ biến mất một cách kỳ lạ

Những bí ẩn ít người biết về cuộc sống của người Maya cổ

Điều kỳ quái hơn nữa đó là mấy người này thường biến mất một cách bí ẩn. Đây là một trong những bí mật lớn nhất không ai có thể lý giải nổi của nền văn hóa người Maya. Đã có những câu hỏi được đặt ra rằng làm thế nào và tại vì sao mà họ biến mất như vậy, nhưng đều không có được đáp án chính xác.

Tuy nhiên, chỉ có một điều duy nhất chúng ta biết được rằng, nhiều thành phố được xây dựng một cách tinh tế ở những vùng đất đồng bằng phía nam có dấu hiệu suy giảm từ thế kỷ thứ 8, 9 trở về sau. Có những giả thuyết nhằm giải thích cho câu chuyện này là do sự suy thoái dần dần của môi trường. Hay có người lý giải là do nền văn hóa bị tàn phá bởi chiến tranh hoặc hạn hán kéo dài đều là những nguyên nhân được nhắc đến.

Họ rất thích Socola cay

Những bí ẩn ít người biết về cuộc sống của người Maya cổ

Có rất nhiều người đến nay vẫn chưa biết nguồn gốc sô cô la mà chúng ta ăn hàng ngày đến từ đâu. Bật mí một chút đó là từ những hạt cacao mà chính người Maya đã phát hiện ra và họ là những người sớm đã tiêu thụ thức uống từ socola. Đối với họ, socola giống như một loại thức uống chứa đựng những dấu hiệu về tâm linh và họ tin rằng đó là thức uống của Kon – là vị thần mưa. Người Maya thường cho thêm vào ớt và bột ngô để tạo ra một thức uống đặc và tạo bọt.

Cũng khá thú vị và sáng tạo đấy mọi người nhỉ? Còn hỏi ngon hay không chắc tình hình này mấy mem phải thực hành thì mới biết được.

Họ tự làm đổ mồ hôi

Những bí ẩn ít người biết về cuộc sống của người Maya cổ

Một cuộc đào bới ở bắc Belize bởi nhà khảo cổ học từ đại học Boston vào năm 2000 phát hiện ra một bí mật lạ lùng không ai ngờ tới. Đó chính là một ngôi nhà tắm hơi cổ có niên đại từ năm 900 TCN. Nhà khảo cổ học Norman Hammond nói với tạp chí New York Times rằng ngôi nhà tắm hơi này được dùng để làm sạch cơ thể, xua tan sự khó chịu và mở ra sự giao tiếp với thực thể siêu nhiên.

Có thể nói họ đã biết xông hơi rồi đấy nhỉ?

Người Maya không phát minh gì cả theo nghĩa đen

Những bí ẩn ít người biết về cuộc sống của người Maya cổ

Chúng ta đã quen với khái niệm con số 0 trong toán học, nó thật khó để hình dung một thế giới khi chưa phát minh ra chúng. Cho dù đã được tạo ra và được chính người Babylon phát minh đầu tiên nhưng dường như 900 năm sau đó nó mới được biết đến và được sử dụng bởi người Maya.

Người Maya tạo ra cao su

Những bí ẩn ít người biết về cuộc sống của người Maya cổ

Mặc dù cho rằng cao su là một phát minh của thời hiện đại này nhưng thực ra người Maya cổ đại đã có kỹ thuật để tinh luyện cao su cách đây khoảng 3000 rồi đấy nha. Họ làm như vậy bằng cách lấy nhựa từ cây cao su kết hợp với một vài loại nước cốt từ các cây khác.

Sau đó, họ cũng thay đổi tỉ lệ giữa các thành phần để tạo ra các lớp cao su khác nhau và họ sử dụng cao su để chế tạo bóng cao su thường dùng trong môn thể thao của họ. Người Maya cũng khá thông minh khi nghĩ ra cách hay ho này đấy chứ nhỉ?