Nỗi khổ của những người có thể nhớ từng chi tiết trong cuộc đời

Trên thế giới, có một nhóm người sở hữu khả năng thật phi thường: họ có thể nhớ từng giây từng phút của mỗi ngày trong cuộc sống. Nghe có vẻ rất hấp dẫn khi có được năng lực quá đỗi phi thường, nhưng không phải tất cả những người có khả năng này đều vui mừng.

Những người có thể nhớ mọi chuyện “rõ mồn một”

Các nhà nghiên cứu đã gọi khả năng này là “trí nhớ siêu phàm về bản thân” (Hyperthymesia) và tới tháng 11-2013 trên thế giới đã ghi nhận không ít hơn 25 trường hợp như vậy. Người phụ nữ Hoa Kỳ có tên là Jill Price (42 tuổi) đang mê hoặc các nhà khoa học bởi trí nhớ siêu phàm của mình.

Chị có thể nhớ từng chi tiết của cuộc đời kể từ năm 10 tuổi trở lại đây. Chị có thể kể vanh vách rằng, chị đã ăn gì, đã gặp ai, đã làm gì… Hiện vẫn chưa có lời giải đáp thỏa đáng về khả năng đặc biệt này. Chỉ biết rằng, với chị Jill Price thì đó lại là một điều khủng khiếp chứ không phải là một ân huệ trời cho. Chị Jill Price nói: “Với mọi người thì đó là một món quà tuyệt vời còn với tôi thì nó quả là một nỗi ám ảnh, một gánh nặng khủng khiếp”.

Cách đây 8 năm, chị đã liên hệ với chuyên gia thần kinh – giáo sư James McGaugh và trình bày về hiện tượng của mình: “Trí nhớ của tôi cực kỳ tốt, nó như là một cuốn phim nhựa, không thể nào xoá được” – theo báo “USA Today”. Chị Jill Price mô tả cuộc sống của chị như thể gồm 2 phần: Bên cạch cuộc sống bình thường là hàng loạt những hình ảnh của quá khứ cứ hiện về trước mắt chị, ngay cả trong giấc ngủ. Các nhà khoa học đã rất lúng túng và đề nghị chị hợp tác để nghiên cứu làm rõ vấn đề phức tạp này. Chị Jill Price đã cùng cha mẹ chuyển đến chỗ ở mới từ năm lên 8, và cũng từ đó Jill Price phát hiện ra khả năng “không thể nào quên” của mình.

Chị Jill Price đã đưa ra một cuốn nhật ký đặc biệt được ghi chép trong quãng thời gian từ năm chị lên 10 đến năm chị 34 tuổi – một điều may mắn cho các nhà khoa học. Chị đã lựa chọn 1.460 ngày một các ngẫu nhiên trong vô số các lần thử nghiệm và đã kể lại vanh vách những sự kiện đã xảy ra vào những ngày đó, đúng như những gì chị đã ghi trong cuốn nhật ký.

Mặc dù có khả năng khác người, nhưng chị Jill Price lại cảm thấy đó là một điều không vui chút nào, chị nói: “Nhớ lại một số điều tốt làm cho tôi cảm thấy dễ chịu và yên tâm. Nhưng khi nhớ lại tất cả những sự mất mát, những tổn thương cũng như những điều đã làm cho hoảng sợ thì tôi cảm thấy như mình bị tê liệt”.

Rebecca Sharrock, 27 tuổi sống tại TP Brisbane (Úc) cũng mắc hội chứng Hyperthymesia, khiến cô có một trí nhớ phi thường, đặc biệt những khoảnh khắc hay sự việc liên quan đến cuộc đời mình. Không chỉ có thể nhớ rõ được những gì diễn ra vào một ngày cụ thể nào đó, Rebecca thậm chí còn nhớ được những chi tiết như trang phục cô đã mặc, thời tiết hay cô đã ăn gì vào ngày hôm đó.

Cô gái 27 tuổi này, người có thể đọc lại chính xác từng từ của cuốn truyện Harry Potter, cho biết cô có trí nhớ đặc biệt này từ khi còn là một đứa trẻ mới sinh và có thể nhớ được mọi thứ diễn ra từ khi cô mới 12 ngày tuổi cho đến nay. Khi mới 12 ngày tuổi, Rebecca còn nhớ rõ cô được cha mẹ của mình đặt lên ghế trên ô tô để chụp ảnh.

“Khi tôi được 12 ngày tuổi, cha mẹ đã mang tôi ra ghế ô tô, đặt tôi lên đó và chụp ảnh cho tôi”, Rebecca chia sẻ. “Khi là một đứa trẻ mới sinh, tôi đã tò mò về chiếc ghế mình ngồi và tay lái ô tô phía trước mặt, tuy nhiên tôi chưa có đủ khả năng để khám phá thế giới xung quanh mình vào thời điểm đó”. Rebecca cũng nhớ rõ khoảnh khắc bữa tiệc sinh nhật đầu tiên của cô được tổ chức và cô nhớ mình đã khóc khi được mẹ mặc cho một chiếc váy sa-tanh.

“Tôi không biết đó là ngày gì, những gì tôi biết là mẹ đã mặc cho tôi một chiếc váy bằng vải sa-tanh và tôi đã khóc”, Rebecca nhớ lại. “Rất nhiều người đã đến để được gặp tôi, nhưng tôi vẫn không hiểu chuyện gì xảy ra nên vẫn tiếp tục khóc. Tôi nhớ rõ món quà đầu tiên mà cha mẹ tặng mình ngày hôm đó, một chú chuột Minnie, tuy nhiên tôi đã rất sợ nó và khóc lớn, đẩy nó ra xa khỏi mình”.

Rebecca cho biết cô cũng nhớ rõ ngày ra đời của em gái Jessica, chỉ ít ngày sau sinh nhật 2 tuổi của cô và cô nhớ mình đã cho em gái rất nhiều áo quần và đồ chơi. Rebecca chỉ là một trong 80 người trên thế giới mắc hội chứng Hyperthymesia giúp nhớ được tất cả mọi ngày trong cuộc đời mình.

Điều này đôi khi khiến những người mắc chứng Hyperthymesia cảm thấy không thoải mái vì họ sẽ không quên được những sự kiện đau buồn hay những chuyện đáng quên đã xảy ra trong cuộc đời. Hiện Rebecca đang tham gia vào hai nghiên cứu về trí nhớ để tìm ra câu trả lời về cách thức hoạt động của trí não con người, từ đó giúp tìm ra thêm các giải pháp mới để chữa trị các căn bệnh về mất trí nhớ và Alzheimers.

Nỗi khổ của những người có thể nhớ từng chi tiết trong cuộc đời

Nhận định từ các chuyên gia khoa học

Tương tự như những trường hợp kể trên phải kể tới trường hợp của Brad Williams, Rick Baron, và đến năm 2009 thì Bob Petrella đã trở thành người thứ tư được chẩn đoán mắc hội chứng hyperthymesia. “Tôi cũng thấy khó tin rằng đôi khi tôi nhớ rất rõ cái gì đó và sau đó tôi nhận ra rằng điều này đã diễn ra cách đây 40 năm rồi.

Tôi không biết là tại sao. Đối với tôi đó là điều tự nhiên,” Bob Petrella nói. Nữ diễn viên Marilu Henner đã tiết lộ hôm 19-12-2010 rằng, cô có thể nhớ mỗi ngày trong đời mình kể từ khi 11 tuổi. Và các trường hợp có trí nhớ kinh ngạc vẫn tiếp tục xuất hiện. Tiến sĩ James McGaugh, người đã phỏng vấn một số người có trí nhớ siêu phàm, cho biết: “Đối với tôi, điều đáng ngạc nhiên nhất là trí nhớ siêu phàm này có thật.

Có khả năng là chúng ta lưu trữ tất cả những thông tin, về tất cả mọi kinh nghiệm ở một chỗ nào đó trong bộ não của chúng ta. Tất cả chúng ta đều có khả năng này, nhưng chỉ có một số là có thể truy cập đến khả năng đó, còn đại đa số chúng ta thì không. Bộ não con người có khả năng tuyệt vời này”. Theo giáo sư James McGaugh thì tất cả những người này đều có một bộ não với hình dạng hơi khác thường một chút và phần lớn họ là người thuận tay trái.

Theo trang Live Science, các nhà khoa học đến từ trường ĐH California, Irvine (UCI), Mỹ đã nghiên cứu 11 người sở hữu “siêu trí nhớ mang tính tự truyện cao” và đánh dấu những điểm trùng hợp mang tính riêng biệt trong 9 cấu trúc não của họ. Đáng ngạc nhiên là, hầu hết những điểm riêng biệt này đều nằm ở các khu vực gắn với trí nhớ tự truyện.

Các đối tượng nghiên cứu cũng có nhiều chất trắng liên kết phần giữa và phần trước của não hơn so với những người bình thường. Ghi chép lại các đặc điểm dị thường về não bộ như trên giúp các nhà khoa học có một mô tả “chi tiết, mạch lạc về những gì đang xảy ra” trong tâm trí của những người có “siêu trí nhớ”, nhà nghiên cứu Aurora LePort lý giải. “Bước tiếp theo, chúng tôi muốn tìm hiểu về các cơ chế đứng sau trí nhớ.

Liệu nó có phải chỉ liên quan đến bộ não và cách dẫn truyền thông tin của các cấu trúc não? Có thể nó liên quan đến gen hoặc phân tử”, bà LePort nói thêm. “Siêu trí nhớ mang tính tự truyện cao”, hay thỉnh thoảng còn được nhắc đến như Hyperthymesia – hội chứng trí nhớ phát triển quá mức, lần đầu tiên được giới khoa học nhắc đến năm 2006. Những người mắc hội chứng này gồm cả nữ diễn viên Marilu Henner của bộ phim ăn khách “Taxi”.

Kể từ khi phát hiện ra hội chứng, các nhà nghiên cứu của trường UCI đã đánh giá hơn 500 người được cho là có trí nhớ tự truyện siêu việt. Họ xác nhận chỉ có 33 trường hợp thực sự sở hữu khả năng đặc biệt này, kể cả 11 người trong nghiên cứu mới của họ, nhưng cũng nhận định còn 37 ứng viên khác cần được kiểm tra kỹ lưỡng hơn. Nhóm nghiên cứu lưu ý rằng, những người mắc hội chứng Hyperthymesia không ghi điểm cao trong các bài kiểm tra trí nhớ thông thường và họ sở hữu loại “siêu trí nhớ” khác hoàn toàn so với những người có thể ghi nhớ danh sách dài các con số và sự kiện.