Thái Lan phóng… sầu riêng vào vũ trụ

Một cơ quan nghiên cứu không gian của Thái Lan vừa công bố hình ảnh kiện hàng chứa những gói sầu riêng chuẩn bị rời khỏi Trái đất vào tháng 7/2018.

Theo các nhà khoa học đến từ Cơ quan Phát triển Công nghệ Không gian, địa lý và tin học (GISTDA – Thái Lan), kiện hàng này nằm trong dự án sản xuất thực phẩm cung ứng cho du lịch không gian trong tương lai.

Thái Lan phóng… sầu riêng vào vũ trụ
Kiện hàng sắp được Thái Lan phóng lên không gian với những gói sầu riêng ngon lành.

Nhiều nghiên cứu trước đó cho thấy với điều kiện nhiều khác biệt so với trái đất, một số sinh vật có thể phát sinh những biến đổi phức tạp, bao gồm cả con người. Vì vậy, để đưa một thứ lên vũ trụ làm thực phẩm, người ta phải chắc chắn rằng chúng không bị biến đổi theo hướng có hại.

Chuyến du lịch của sầu riêng lần này chỉ kéo dài 5 phút. Sầu riêng được xẻ ra sẵn, bỏ các múi vào túi nilon.

Nó sẽ đồng hành với một số sản vật khác của Thái Lan nhưng chưa được công bố chi tiết. Kiện hàng được phóng lên nhờ một tên lửa của Mỹ vào tháng 7 sắp tới.

Sau chuyến đi, sầu riêng và những thứ đi cùng nó sẽ được các nhà khoa học phân tích chi tiết, tìm hiểu xem nó có những thay đổi gì khi trải qua chuyến du hành không gian, và những thay đổi đó có bất lợi gì cho người ăn hay không.

Theo phát ngôn viên của GISTDA, sầu riêng được chọn vì người Thái Lan xem nó như vua của các loại trái cây. Nếu sầu riêng trở về an toàn từ cuộc du hành, các nhà khoa học sẽ tiếp tục phóng lên những kiện hàng mang theo xoài, cơm nếp Thái và các đặc sản quốc gia khác.

Đây không phải lần đầu tiên các món đặc sản có cơ hội du hành vũ trụ vì mục đích khoa học. Năm 2008, một phi hành gia người Hàn Quốc cũng được đưa vào vũ trụ cùng một hộp kim chi, món ăn truyền thống của quốc gia này.