Vì sao 800 năm trôi qua, lăng mộ Thành Cát Tư Hãn chưa thể tìm thấy?

Lăng mộ của chiến binh vĩ đại Thành Cát Tư Hãn có thể chứa kho báu khổng lồ của Đế quốc Mông Cổ khi xưa, nhưng cho đến nay vị trí của nó vẫn là một bí ẩn.

Điều cấm kỵ

Thành Cát Tư Hãn là nhà quân sự lỗi lạc và quan trọng trong lịch sử thế giới, ông được người Mông Cổ dành cho sự tôn trọng cao nhất, như một vị lãnh đạo đã mang lại sự thống nhất cho các bộ lạc Mông Cổ. Các cuộc chinh phạt của Thành Cát Tư Hãn trên khắp lục địa Á-Âu để bành trướng lãnh thổ với đạo quân gần như vô địch, cũng trở thành những câu chuyện lịch sử nhiều người biết đến.

Vì sao 800 năm trôi qua, lăng mộ Thành Cát Tư Hãn chưa thể tìm thấy?
Lăng mộ Thành Cát Tư Hãn vẫn là bí mật suốt 800 năm qua.

Thành Cát Tư Hãn từng thống trị tất cả mọi thứ giữa Thái Bình Dương và Biển Caspian. Nhưng sau khi qua đời, không hào nhoáng như các vị hoàng đế khác, ông yêu cầu được chôn cất bí mật.

Một đội quân trung thành mang thi hài của ông về quê hương và giết chết bất cứ ai họ gặp trên đường. Khi đến lăng mộ, binh lính của ông đã tự sát để mọi dấu vết sẽ trở thành tro bụi.

800 năm sau cái chết của Thành Cát Tư Hãn, không ai có thể tìm thấy nơi an nghỉ của ông. Những đoàn thám hiểm nước ngoài đã theo đuổi việc “săn mộ” qua nhiều năm ròng rã thông qua các văn bản lịch sử, dọc theo dải đất Mông Cổ và thậm chí quan sát từ không gian. Nhưng rào cản lớn nhất mà ai cũng hiểu đó là, chính người dân Mông Cổ không muốn bất cứ ai tìm thấy ngôi mộ này như một điều cấm kỵ.

Nhiều tờ báo nước ngoài đã thêu dệt lên điều cấm kỵ này như một lời nguyền với niềm tin rằng thế giới sẽ kết thúc nếu mộ Thành Cát Tư Hãn được phát hiện. Nó được mô tả giống như truyền thuyết về Thiếp Mộc Nhi, một vị vua người Đột Quyết-Mông Cổ và là người sáng lập ra triều đại Thiếp Mộc Nhi ở Ba Tư và Trung Á hồi thế kỷ 14.

Một nhà khảo cổ học Liên Xô (cũ) đã mở lăng mộ của Thiếp Mộc Nhi vào năm 1941. Và như một sự trùng hợp ngẫu nhiên, ngay sau khi ngôi mộ bị xáo trộn, những người lính Đức Quốc xã xâm lược Liên Xô, khởi đầu cho một chiến dịch đẫm máu trong Thế chiến II.

Những người mê tín gọi đó là nhân quả báo ứng, nhưng với Uelun – một phiên dịch viên cho du khách người Mông Cổ cho biết, chẳng có lời nguyền ma quỷ nào ngăn cản việc tìm kiếm lăng mộ Thành Cát Tư Hãn. Dân tộc của cô chỉ đơn giản là muốn dành một sự tôn trọng sâu sắc đối với người thủ lĩnh vĩ đại.

Vì sao 800 năm trôi qua, lăng mộ Thành Cát Tư Hãn chưa thể tìm thấy?
Mông Cổ với những thảo nguyên bao la luôn làm nản lòng mọi cuộc tìm kiếm về lăng mộ Thành Cát Tư Hãn.

Ngoài những rào cản về ước nguyện được yên nghỉ muôn đời trong bí mật của Thành Cát Tư Hãn, một loạt các vấn đề kỹ thuật cũng trở thành lý do khiến nhiều nhà khoa học gặp khó khăn trong việc tìm kiếm ngôi mộ của vị hoàng đế này.

Mông Cổ là quốc gia quá rộng lớn, nhưng kém phát triển về hạ tầng đô thị. Đa số địa hình là thảo nguyên ngút ngàn, trải rộng tầm mắt. Một nơi vô cùng thích hợp để che giấu bất cứ thứ gì dưới lòng đất dù nó có khổng lồ đến mức nào.

Bí mật sẽ vĩnh viễn chôn vùi?

Tiến sĩ Diimaajav Erdenebaatar từ đại học bang Ulaanbaatar từng khai quật một lăng mộ 2.000 năm tuổi của vua Hung Nô ở Arkhangai vào năm 2001. Ông tin rằng, Hung Nô là tổ tiên của người Mông Cổ, đồng nghĩa với việc tục lệ mai táng sẽ có sự tương đồng. Lăng mộ Hung Nô có thể cho thấy một cái nhìn trực quan, cụ thể về lăng mộ Thành Cát Tư Hãn trông sẽ như thế nào.

Được chôn sâu 20m dưới lòng đất và được đánh dấu bằng một phiến đá hình vuông trước cửa mộ, phải mất 10 năm, Tiến sĩ Diimaajav Erdenebaatar mới khai quật được ngôi mộ đầu tiên của vua Hung Nô. Mặc dù vậy, công sức của ông cũng được đền đáp khi họ tìm thấy nhiều cổ vật quý hiếm.

Những trang sức hình beo và kỳ lân được tìm thấy. Nhiều người tin rằng, ngôi mộ Thành Cát Tư Hãn cũng được lấp đầy với kho tàng tương tự như vậy. Nhưng nếu vị thủ lĩnh vĩ đại của Mông Cổ được chôn cất theo phong cách Hung Nô, việc lần theo được lăng mộ kiểu đó gần như là không thể giữa đất nước bao la như Mông Cổ.

Có thông tin cho rằng, Thành Cát Tư Hãn đang yên nghỉ trên dãy núi Khentii hay còn gọi là Burkhan Khaldun, cách Thủ đô Ulaanbaatar 160km về phía Đông Bắc. Tuy nhiên, việc khai phá ở địa điểm này là điều không thể.

Trong văn hóa của người Mông Cổ, đây là ngọn núi thiêng và được đặt trong cảnh giới nghiêm ngặt đối với người ngoài, chỉ có gia đình hoàng gia được phép tiếp cận.

Từ khi trở thành một trong những Di sản Thế giới của UNESCO, khu vực này cũng giới hạn các hoạt động nghiên cứu. Do đó, mọi giả thuyết về lăng mộ của Thành Cát Tư Hãn đặt ở đây cũng sẽ không bao giờ được chứng minh.

Thành Cát Tư Hãn chỉ đơn giản là anh hùng vĩ đại nhất của đế chế thảo nguyên lừng lẫy một thời trong quá khứ.

Vì sao 800 năm trôi qua, lăng mộ Thành Cát Tư Hãn chưa thể tìm thấy?
Truyền thuyết kể rằng, nơi yên nghỉ của Thành Cát Tư Hãn nằm ở núi Khentii.

Phương Tây chỉ nhớ về những ngày tháng chinh phạt muôn phương của ông, nhưng người Mông Cổ nhớ về những giá trị ông tạo ra: Một đế chế nối liền Đông và Tây, cho phép con đường tơ lụa phát triển. Sự cai trị của ông cũng khai sinh khái niệm về miễn trừ ngoại giao và tự do tôn giáo. Ông thành lập một dịch vụ chuyển giao hàng hóa đáng tin cậy và sử dụng tiền giấy.Thành Cát Tư Hãn không chỉ chinh phục thế giới, ông còn giúp thế giới trở nên văn minh hơn.

Cho đến nay, ông vẫn là nhân vật được hàng triệu người dân kính trọng – đó là lý do người Mông Cổ muốn ngôi mộ của ông sẽ mãi ngủ yên.

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT