Vì sao tai người là ngôi nhà tốt nhất của gián?

Các chuyên gia của Đại học Bắc Carolina đã tìm ra lý do tại sao mọi người thường phải gặp bác sĩ vì bị gián chui vào tai.

“Gián thích những nơi ấm áp và ẩm ướt, đó là ống tai của chúng ta”, nhà nghiên cứu côn trùng Coby Schal cho biết.

Theo ông, mùi ráy tai hấp dẫn côn trùng tương tự như hương thơm của nấm men hoặc mùi bánh mì với bia. Vấn đề là khi con gián lọt vào tai người, theo quy luật, nó bị mắc kẹt và không thể tự thoát ra ngoài. Đôi khi gián có thể sống ở đó cả tuần mà không cần thức ăn và nước — như đã xảy ra với Cathy Holly, người đã trải qua 9 ngày với một con gián trong tai.

Vì sao tai người là ngôi nhà tốt nhất của gián?
Việc gián chui vào tai, mũi người không phải là trường hợp hiếm gặp.

Nhà nghiên cứu côn trùng Coby Schal cho biết rằng hầu như theo bản năng người ta thường cố gắng để lấy dị vật ra khỏi ống tai và do đó giết chết con gián. Điều này rất nguy hiểm: thứ nhất, khi giẫy chết, gián có thể làm thủng màng nhĩ. Thứ hai, bên trong gián có hàng triệu vi khuẩn có thể dẫn đến nhiễm trùng nghiêm trọng.

Theo lời khuyên của các bác sĩ, khi cảm thấy có dị vật trong ống tai, điều cần phải làm là ngay lập tức gọi cấp cứu.

Việc gián chui vào tai, mũi người không phải là trường hợp hiếm gặp. Cách đây không lâu, các bác sĩ ở thành phố Chennai miền nam Ấn Độ phải tiến hành một cuộc giải phẫu để lấy ra con gián từ đầu của một người phụ nữ, sau đó họ tiết lộ rằng côn trùng vẫn còn sống.

Người phụ nữ 42 tuổi thức dậy vào giữa đêm vì “cảm giác ngứa” trong mũi. Sau đó, bà thấy khó thở, và cần đến giúp đỡ từ bệnh viện địa phương. Các bác sĩ phải khám đến lần thứ 4 mới xác định được nguyên nhân. Chuyên gia cuối cùng đã tìm thấy con gián trong đầu người phụ nữ.

Theo các nhân viên y tế, con gián đã thâm nhập vào đầu bệnh nhân qua mũi, nó sống trong hốc mũi, rất gần khu vực trung tâm não bộ. Quá trình mổ lấy con gián ra kéo dài 45 phút.